Bộ sưu tập Louis Vuitton Masters: Sự trỗi dậy của những kiệt tác thời Phục Hưng

Hình ảnh phồn thực trong vẻ đẹp đầy nhục cảm của nữ giới từng là nguồn cảm hứng bất tận trong các tác phẩm nghệ thuật thời Phục Hưng. Những tác phẩm ấy, nay được tiếp tục sống lại qua bộ sưu tập Louis Vuitton Masters.

20171013_bo_suu_tap_louis_vuitton_masters_01

Tháng này, Louis Vuitton sẽ ra mắt bộ sưu tập thứ hai, là thành quả của sự hợp tác với Jeff Koons. Dựa trên loạt tranh thuộc series “Masters”, bộ sưu tập Louis Vuitton Masters sẽ được ra mắt vào ngày 27 tháng 10, bao gồm các giai tác như Reclining Girl của François Boucher; Delightful Land của Paul Gauguin; Luncheon on the Grass của Edouard Manet; Water Lilies của Claude Monet; The Triumph of Pan của Nicolas Poussin (độc quyền cho Maison Louis Vuitton Vendôme) và Ancient Rome của J.m.W. Turner.

Vì là sự tái hiện những tác phẩm kinh điển trong thế giới hội hoạ, bộ sưu tập cũng chính là điều kết nối Koons với từng nghệ sĩ. “Chúng là một phần trong bản sắc của tôi,” Koons nói. “Khi một người đi dạo phố với chiếc túi này, hay cùng nó ngồi trong một quán cà phê, chính là đã truyền đi tình yêu với thế thái nhân tình”, ông nói tiếp.

20171013_bo_suu_tap_louis_vuitton_masters_02

BST Louis Vuitton Thu Đông 2017: Cuộc di cư tại bảo tàng Louvre.

Cũng giống như phần đầu tiên của bộ sưu tập Louis Vuitton Masters, Koons cũng tái cấu trúc phiên bản Louis Vuitton Monogram nổi tiếng lại thành điều gì đó mang dấu ấn riêng ông – điều đánh dấu bước thay đổi đặc biệt trong nhà mốt danh tiếng, vốn chưa từng cho phép thay đổi hoạ tiết mang biểu tượng chính họ. Cũng giống như bức tranh Gazing Ball đã đưa Koons vào sử sách nghệ thuật, sự hợp tác này đã đặt người nghệ sĩ vào trong chính di sản của LV, thể hiện sức mạnh của nghệ thuật để kết nối thực tại với văn hoá, lịch sử.

Các yếu tố mới này được Louis Vuitton tạo ra bằng kim loại và được đặt ngoài túi, tương tự như chữ ký riêng của Koons. Mỗi chiếc túi cũng mang theo một cái thẻ hình thỏ, điều minh chứng cho motif Koons trong suốt 40 năm sự nghiệp, trong khi phần tiểu sử và chân dung Masters có tác phẩm ghi dấu ở trong bộ sưu tập được gắn vào phần bên trong túi.

20171013_bo_suu_tap_louis_vuitton_masters_03

Đọc thêm: Louis Vuiton Xuân Hè 2018: Bóng ma của đêm trường Trung Cổ.

Trong những năm gần đây, Louis Vuitton đã khẳng định sự dấn thân vào thế giới nghệ thuật thông qua hàng loạt cuộc hợp tác với những nghệ sĩ ảnh hưởng nhất trong thời đại chúng ta. Stephen Sprouse; Takashi Murakami; Richard Prince; Yayoi Kusama; Cindy Sherman; James Turrell; Olafur Eliasson chính là những cái tên như vậy, để tạo ra hàng loạt sản phẩm mới cũng như trang hoàng sân khấu của các buổi trình diễn, mở rộng vai trò của nhà mốt như là người bảo trợ và quản lý việc sáng tạo cách thức mới cho công chúng được trải nghiệm nghệ thuật.

Mối quan hệ này đã lên tới đỉnh điểm vào năm 2014 với sự mở cửa Fondation Louis Vuitton ở Paris, một bảo tàng nghệ thuật đặc biệt được thiết kế bởi Frank Gehry. Loạt thứ hai của bộ sưu tập Louis Vuitton Masters được xây dựng trên nền tảng vững chắc đó, để khám phá thêm giao điểm của thời trang và nghệ thuật, trong tương quan của đời sống đương thời.

20171013_bo_suu_tap_louis_vuitton_masters_04

Những tác phẩm có mặt trong bộ sưu tập Louis Vuitton Masters:

François Boucher

Reclining girl (1752)

Viện bảo tàng Alte Pinakothek ở Munich, Đức

Paul Gauguin

Delightful land (1892)

Viện bảo tàng Nghệ thuật Ohara ở Kurashiki, Nhật Bản.

Hiện đang được trưng bày tại triển lãm “Gauguin l’Alchimiste” ở Grand Palais, Paris

Édouard Manet

Luncheon on the grass (1863)

Musée d’Orsay ở Paris

Claude Monet

Water lilies (1916)

Bảo tàng Quốc gia về Nghệ thuật Tây phương ở Tokyo, Nhật Bản.

Nicolas Poussin

The triumph of Pan (1636)

Phòng trưng bày Quốc gia ở London

J.m.W. Turner

Ancient Rome (1839)

Bảo tàng Tate Modern, London

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận