Cách chọn rượu vang Ý: Bạn đã hiểu hết về rượu vang Italy?

Những thành phố nổi tiếng như Rome, Florence, Venice, Milan và Naples đã làm nhà soạn nhạc người Ý Giuseppe Verdi rung cảm đến mức tuyên bố “sẵn sàng nhường đi cả vũ trụ nếu có được Italy”. Hôm nay, mời bạn nếm thử hương vị vang Italy.

Florence Cathedral huy hoàng giữa khung cảnh bình minh. Một các loại vang Italy nổi tiếng là vang Chianti thượng hạng, sản xuất tại Florence và Siena 

Italy được đặt tên theo Italus, vị vua thần thoại từng thống lĩnh Oenotrian, một trong những bộ lạc đầu tiên sinh sống ở nước Ý. Đất nước gần 3.000 năm tuổi này còn là cái nôi của của Đế chế La Mã rộng lớn; từng kéo dài từ Scotland đến Ai Cập, và từ Bồ Đào Nha đến Syria. Ngày nay, Italia vẫn là một cường quốc với nền kinh tế lớn thứ 9 thế giới. Bán đảo hình chiếc ủng xinh đẹp được biết đến rộng rãi nhờ các tài năng trong lĩnh vực kiến trúc, nghệ thuật và ẩm thực. Đây là quê hương của Leonardo da Vinci, Pavarotti, Ferrari; Dolce & Gabbana, Prada, Gucci, Maserati, risotto, gelato và vang Chianti…

3 miền – 3 nét đặc sắc riêng biệt của vang Italy

Ý là nước sản xuất vang nhiều, đa dạng và độc đáo nhất thế giới: 20 vùng sản xuất, 330 hệ thống phân loại và 350 giống nho bản địa. Người tiêu dùng có vô vàn lựa chọn, nhưng sự phức tạp cũng làm cho vang Italy khó hình dung. Do đó, thị trường quốc tế có xu hướng nghiêng về các vùng trồng nho nổi tiếng nhất: Chianti (gần thành phố Florence), Veneto (thủ phủ là Venice) và Piemonte (giữa hai thành phố Turin và Milan).

Phần lớn người mua vang cũng chỉ biết 3 vùng này mà không biết các giống nho. Từng tiểu khu vực trồng nho cũng có một hệ thống phân loại (giống như ở Bordeaux, Pháp). Về mặt pháp lý, những vùng cao cấp nhất được gọi là DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita), tiếp theo là DOC (Denominazione di Origine Controllata) và cuối cùng là IGT (Indicazione Geografica Tipica).

Vùng sản xuất vang Piemonte

Nằm giữa hai dãy núi Alps ở phía Bắc và Apennines ở phía Nam thuộc khu vực Tây Bắc nước Ý . Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm trên vùng núi rất đáng kể, tạo ra hương trái cây mãnh liệt cho quả nho. Các giống nho đỏ hàng đầu ở đây là Barbera, Nebbiolo và Dolcetto. Vang Piemonte được ủ khoảng 2 năm trong thùng gỗ sồi nên rất mạnh. Sau khi mua, tốt nhất là nên chờ vài năm trước khi khui. Nhà sản xuất nổi tiếng nhất ở đây có lẽ là gia đình Gaja.

Vùng sản xuất vang Veneto

Ở phía Đông Bắc nước Ý được biết đến trước tiên nhờ thành phố Venice lãng mạn. Về mặt vang, trọng tâm của khu vực này là tiểu vùng Valpolicella; các loại nho đỏ nổi tiếng nhất là Corvina, Rondinella và Molinara. Những quả nho này là nền tảng cho phong cách Amarone della Valpolicella. Nhiều nhà phê bình cho rằng đây là loại vang ngon nhất nước Ý. Hậu vị ngọt ngào của vang bắt nguồn từ truyền thống phơi khô nho vài ngày sau khi thu hoạch để tăng cường hương vị. Veneto cũng là quê hương của một loại vang trắng xuất sắc gọi là Soave (làm từ nho Garganega). Nhà sản xuất uy tín nhất ở đây có lẽ là gia đình Tommasi.

Vùng sản xuất vang Toscana

Nói đến vang Italy là nói đến Chianti. Vùng này có hàng loạt vườn nho uốn lượn trên những ngọn đồi bất tận giữa hai thành phố Florence và Siena; của tỉnh Toscana (tiếng Anh là Tuscany) giàu lịch sử. Sangiovese là giống nho vua ở đây. Chianti cũng có các hệ thống phân loại riêng độc đáo, trong đó phổ biến nhất là Chianti Classico (thượng hạng) và Chianti Riserva (ủ lâu). Những loại vang này được đóng tem con gà đen, một biểu tượng chất lượng nức tiếng trên toàn thế giới. Nhà sản xuất lừng lẫy nhất ở Chianti có lẽ là gia đình Antinori.

Super Tuscan – Siêu sao phong cách của vang Italy 

Nằm ngoài DOC và DOCG, xu hướng thú vị nhất trong 20 năm qua là sự xuất hiện của Super Tuscan. Cách làm này áp dụng các loại nho quốc tế như Cabernet Sauvignon và Syrah thay vì chỉ dùng nho địa phương. Một số nhãn hiệu đắt tiền và đình đám nhất như Tignanello, Ornellaia và Masseto được sản xuất theo phong cách Super Tuscan. Xu hướng này đang lớn mạnh và nâng cao khả năng cạnh tranh của vang Italy trên trường quốc tế. Một nét đặc biệt của nhiều sản phẩm Super Tuscan là hương da thuộc ấm áp; gợi nhớ ngay đến vương quốc thời trang mang dáng hình chiếc ủng.

Xưởng vang Montepeloso

Là một xưởng vang Super Tuscan chất lượng cao gần thị trấn Suvereto. Nằm trên các sườn dốc sát biển, nho được nuôi dưỡng bằng ánh nắng mặt trời và lượng mưa dồi dào; lại thêm đất đai màu mỡ thoảng mùi muối biển. Quả nho vì vậy mà mang nhiều tầng hương vị đặc biệt. Chủ sở hữu kiêm quản lý Fabio Chiarelotto đã đầu tư rất nhiều và đang say mê sản xuất một số loại vang xuất thần. Fabio đang tập trung chủ yếu vào Sangiovese và Cabernet Sauvignon, bên cạnh một lượng nhỏ các giống nho khác.

Nhà phê bình Antonio Gallioni xem Montepeloso là một trong những siêu sao mới nổi ở vùng duyên hải Tuscany. Hoàng đế vang Robert Parker đã tuyên bố mình là một người hâm mộ Gabbro, dòng vang hàng đầu của Montepeloso. Còn Jancis Robinson thì mô tả vang Montepeloso “kỳ lạ, hấp dẫn và có một cá tính đặc biệt”.

Vang Italy

Từ trái sang phải: Vang Gabbro của hãng Montepeloso, vị vang yêu thích của ngài Robert Parker. Một số sản phẩm mới đặc sắc của nhà vang Montepeloso gồm Nardo, A Quo và Eneo

Các loại vang này sẽ có mặt tại nhà hàng phong cách Địa Trung Hải Quince Saigon (37 Ký Con, Q. 1, TP. HCM) từ tháng 2 năm 2019.

Nhà hàng Opera, Park Hyatt Saigon

Nhà hàng Opera nằm ngay sảnh lớn khách sạn Park Hyatt Saigon. Đến đây, thực khách có thể thưởng thức các món ăn Ý chính thống chế biến từ rau củ quả; thu hoạch tại vườn riêng cùng các loại thịt và hải sản chất lượng.

Trái tim của Park Hyatt Saigon được chuyển đổi thành một nhà hàng phong cách trattoria Ý chính hiệu. Opera mở ra một khung cảnh ấm áp, tươi sáng và hiện đại với nhiều không gian khác nhau. Opera Bar là một điểm đến dành cho những ai yêu cà phê Ý; thức ăn nhẹ và các loại cocktail cùng aperitivi (rượu khai vị). Phòng ăn chính thời thượng với gian bếp mở và trần cao trang nhã. Ban công Opera Verandah nằm giữa vườn cây xanh đưa bạn rời khỏi trung tâm thành phố hỗn độn. Nằm cạnh khu vườn là phòng ăn riêng 14 chỗ được bày trí sang trọng.

Xuất thân từ thung lũng Trento ở miền bắc nước Ý, bếp trưởng Matteo Fracalossi có cách tiếp cận ẩm thực đơn giản nhưng không kém phần đặc biệt. Ông từng là học trò của đầu bếp bậc thầy người Ý Antonino Cannavacciuolo.

>> Xem thêm: CHUYÊN GIA PHA CHẾ SIMONE CAPORALE: MỘT LY COCKTAIL NGON CÓ THỂ LÀM NÊN ĐIỀU DIỆU KỲ

Bài: Chris Thompson. Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm