Thưởng thức rượu vang với các món ăn Việt

Với các món ăn quen thuộc của người Việt, rượu vang sẽ mang đến những trải nghiệm vị giác mới mẻ

Vang đỏ Lawson’s Dry HiLL 2009 sẽ làm món cá chẽm nướng dùng kèm nước tương thơm ngon hơn

Tết Nguyên đán là khoảng thời gian dành cho các nét văn hóa truyền thống, trong đó có ẩm thực Việt. Với người sành rượu vang thì đây là dịp để kết hợp các loại vang với món ăn truyền thống. Đó thực sự là một thử thách thú vị cho người thích rượu vang. Món Việt nói riêng và món Á nói chung có đặc điểm là nhiều gia vị. Để kết hợp vang với món Việt cần có những trải nghiệm riêng chứ không thể chỉ dùng các nguyên tắc thông thường.

Website matchingfoodandwine.com đã gợi ý một loại rượu vang phù hợp với món ăn Việt là Grüner Veltliner. Đây là một loại vang trắng khô ở Áo. Khi uống có vị ớt chuông xanh và thảo mộc hòa quyện vào nhau làm tăng thêm hương vị rau thơm trong nhiều món ăn Việt Nam. Danh sách vang đỏ phù hợp có Loire Cabernet Franc (được làm từ nho đỏ vùng thung lũng Loire, Pháp), hay vang đỏ Bắc Ý cru Beaujolais, loại vang nhẹ hơn từ phía Bắc Rhône và vang từ giống nho “quý tộc” Pinot Noir.
Cô Chaylee Priete, Giám đốc rượu của Slanted Door, người từng đến Việt Nam nhiều lần cho biết: “Nếu dùng đúng loại rượu với món Việt, bữa ăn sẽ mang đến cho thực khách trải nghiệm khó quên”. Thực tế là người Việt thích uống vang đỏ hơn các loại vang khác. Không phải loại vang đỏ nào cũng thích hợp với món ăn Việt, tuy nhiên chúng vẫn được ưa chuộng do giá cả phải chăng, nồng độ acid cao, màu đỏ tươi, ít tannin. Cô Chaylee thường khuyến khích khách hàng của mình dùng rượu vang trắng với nhiều khoáng và nồng độ acid cao, ít đường như rượu được làm từ loại nho Đức Riesling.

BZ-Ruou-vang-voi-mon-Viet-10

Những điều nên tránh

Trong khi đó, các loại vang trắng Austrian Riesling từ loại nho Riesling nổi tiếng, Muscat hay Gewürztraminer), vang vùng thung lũng Rhône Đông Nam nước Pháp và Alsace Pinot Blanc từ loại nho trắng xứ Alsace, Pháp… được cho là ít phù hợp với món Việt. Theo nhà hàng Chardonnays nổi tiếng (Mỹ), các vị vang kể trên có nồng độ cồn cao, cấu trúc lỏng lẻo và vị mạnh của sồi khó vừa miệng cho các thực khách khi thưởng thức cùng món ăn Việt thuần túy.

Chaylee Priete cũng giải thích một số hiểu lầm về sự kết hợp này: “Mọi người thường dùng sai loại rượu với món ăn Việt. Nó phải là loại có thể làm sạch vòm miệng với nồng độ acid cao, cân bằng nhiệt và để lại dư vị ngọt sau khi uống. Loại rượu đó phải chứa ít chất tanin (một thành phần quan trọng trong việc ủ rượu được chiết xuất từ hạt, vỏ, cuống nho) bởi nước mắm khi kết hợp với tanin sẽ khiến bạn cảm thấy rượu như có vị kim loại vậy”.

BZ-Ruou-vang-voi-mon-Viet-5

Đây là kết luận sau một quá trình Chaylee nghiên cứu và tìm kiếm các loại rượu giúp làm tăng thêm hương vị các món ăn Việt để thu hút thực khách cho nhà hàng Slanted Door. Người phụ nữ sành rượu này cho biết món Việt cũng thích hợp khi dùng chung với rượu vang đỏ có hương vị trái cây hay gỗ sồi.

Sự kết hợp mới

Chuyên gia rượu vang Franck Machu đã chia sẻ với Bazaar về cách kết hợp rượu vang và món Việt

Chuyên gia rượu vang Franck Machu đã chia sẻ với Bazaar về cách kết hợp rượu vang và món Việt

BZ_Wine&Dine_1_16-dia-chi-mua-ruou

Được đào tạo bài bản, Franck Machu có học vị Thạc sỹ trong ngành quản lý nhà hàng và khách sạn. Anh đã từng làm việc tại khách sạn Hilton tại Paris, Pháp, và Ritz-Carlton tại Tenerife, Tây Ban Nha. Franck đã sống và làm việc tại Việt Nam hơn 6 năm và từng là một chuyên viên cao cấp trong một công ty rượu. Sau đó, Franck chuyển hướng sang công việc quản lý nhà hàng và quán bar tại thành phố Hồ Chí Minh. Anh đã gia nhập gia đình Park Hyatt Saigon được 15 tháng và hiện đang là quản lý của nhà hàng món Việt và món Âu Square One tại khách sạn.

BAZAAR (BZ): Anh thường tư vấn cho thực khách chọn rượu kết hợp với món Việt như thế nào? Món ăn Việt nào khi kết hợp với rượu vang sẽ tạo ra những trải nghiệm vị giác thú vị?

Franck Machu (FM): Thông thường, tôi sẽ hỏi sở thích của khách trước khi giới thiệu cho họ các loại rượu. Sở thích cũng như gout ẩm thực của khách sẽ giúp tôi chọn lựa các loại rượu thích hợp cho từng người. Trong các món ăn Việt quen thuộc, tôi xin phép ứng cử món gà

nướng ngũ vị ăn cùng muối tiêu chanh. Bạn có thể thưởng thức món này với rượu vang từ nho Shiraz (rượu Úc hoặc thung lũng Rhône, Pháp đều ổn). Rượu vang từ nho Shiraz nổi tiếng với hương vị mạnh mẽ, nồng nàn, sẽ giúp cho món gà nướng đậm đà hơn. Tuy nhiên, cũng có khách lại thích thưởng thức món gà nướng cùng rượu vang từ nho Cabernet Sauvignon. Tôi thường giới thiệu cả hai loại rượu và để khách chọn món mình ưng ý nhất.

BZ: Ngoài gà nướng, anh có thể tư vấn thêm cho độc giả Bazaar về thực đơn món Việt kết hợp với rượu vang cho mùa lễ Tết Nguyên đán?

FM: Tôi tin rằng mỗi người sẽ có một sở thích và cảm nhận riêng khi chọn rượu, vì vậy sẽ rất khó để áp đặt mỗi thực đơn với một loại rượu cụ thể. Cá nhân tôi sẽ chọn món cá chẽm nguyên con nướng ăn kèm nước tương và tiêu xanh. Món này sẽ rất ngon khi uống cùng rượu vang đỏ Lawson’s Dry Hill 2009, Pinot Noir từ Marlborough, New Zealand. Chúng ta thường uống rượu vang đỏ với các món thịt đỏ và uống vang trắng cùng với món hải sản. Nhưng lần này, rượu vang đỏ với hương nồng nàn nhưng êm dịu sẽ làm món cá chẽm nướng dùng chung với nước tương thơm ngon hơn. “Cặp bài trùng” này hy vọng sẽ làm cho bữa tiệc đoàn viên trong ngày Tết của những gia đình Việt càng thêm đầm ấm.

Bài: Thương Nguyễn, Hiền Phan Ảnh: Corbis, Sunflower Market, Park Hyatt Saigon

Đừng bỏ qua:

Bình luận