Bạn đã biết về các loại dụng cụ mở nút chai rượu vang?

“Đối với những người sành điệu, mở một chai rượu vang giống như tham gia nghi lễ trà đạo Nhật Bản”, Belgian Frank Sveid, nhà thiết kế corkscrew cao cấp

BZ_Escape_Cach-mo-Ruou-vang-Wine_Dine_10_15-3

Thưởng thức rượu vang là một môn nghệ thuật cầu kỳ. Bên cạnh việc hiểu biết và sự tinh tế, bạn còn cần hiểu về kỹ thuật và có các dụng cụ hỗ trợ. Dụng cụ mở nút là bước đầu quan trọng để bạn tận hưởng từ mùi hương đến vị nồng nàn của vang. Các dụng cụ này khá đa dạng về kiểu dáng đến thiết kế, từ đơn giản đến cầu kỳ.

Rượu vang có hai loại nút chính: nút bần (nút li-e phiên âm từ tiếng Pháp liège, tiếng Anh là cork) và nút xoáy. Người ít uống rượu vang thường gặp khó khăn với loại nút bần, vốn được làm chủ yếu từ vỏ gỗ sồi, gỗ ép đàn hồi hoặc chất dẻo tổng hợp. Người sành rượu vang sẽ có hẳn một bộ sưu tập các nút bần còn nguyên vẹn nhờ kỹ thuật mở nút điêu luyện. Để mở nút, việc đầu tiên là phải bỏ đi phần bao bọc (thường bằng kim loại mỏng) bên ngoài. Nếu cầu kỳ, bạn có thể dùng lưỡi dao nhỏ trong bộ đồ mở để cắt theo vòng tròn phần trên nắp, chừa phần còn lại của vỏ bọc cho đẹp mắt.

Nếu bạn thích ngắm nút bần từ từ tuột khỏi chai một cách rõ ràng, có thể bỏ hẳn phần vỏ bọc đi. Để có được kỹ thuật mở nút đúng, trước tiên bạn nên tìm hiểu về các loại dụng cụ mở nút chai trên thế giới.

Các loại dụng cụ mở nút chai

Dụng cụ mở nút chai được phát minh bởi người Anh từ thế kỷ XVII. Hình dạng ban đầu là một cán gỗ có gắn thanh kim loại xoắn ốc để chọc thủng nút chai. Cùng với lịch sử rượu vang, dụng cụ mở nút chai cũng phát triển qua nhiều thời kỳ.

Hiện nay, trên thị trường có 8 loại dụng cụ mở nút chai vang với sự đa dạng về chất liệu và mức giá. Xa xỉ nhất phải kể đến dòng corksrew làm từ vàng 18 carat và platinum của thương hiệu Sveid trị giá khoảng 55.000 đô-la Mỹ.

Nhưng dụng cụ mở nắp đắt giá nhất thế giới là một thanh kim loại sót lại từ London Bridge cũ tại Anh. Thanh kim loại này được làm thành đồ
khui rượu và được bán đấu giá ở Essex (Anh) với giá khoảng 62.790 đô-la Mỹ. Hiện nay, thông dụng là loại mở nút chai Waiter’s Friend thiết kế nhỏ gọn, dễ mang theo chủ yếu bao gồm một mũi dao nhỏ và phần xoắn ốc. Ngoài ra còn có các loại mở nút khác như lưỡng kim, mở nút tai thỏ, mở nút cánh bướm, dụng cụ bơm không khí, mở nút đặt trên bàn…

BZ_Escape_Cach-mo-Ruou-vang-Wine_Dine_10_15

MÁCH BẠN: BẠN CÓ THỂ TÌM DỤNG CỤ WAITER’S FRIEND TẠI CÁC CỬA HÀNG SUNFLOWER MARKET.

Website: www.market.sunflower.vn

Harper’s Bazaar 

Đừng bỏ qua:

Bình luận