Umbria – miền đất của rượu vang

Xứ Umbria là miền đất của rượu vang, thức ăn ngon, hội hè cuồng nhiệt... Đó là nơi mà ta sẽ nhận ra tình yêu khi chưa kịp rời xa

Được sống ở Umbria, Ý vào những tháng ngày tuổi trẻ sôi nổi nhất, với tôi đó là một niềm hạnh phúc thật khó diễn tả. Dù đã trải qua hơn 20 chuyến đi dài ngắn dọc đất nước hình chiếc ủng, tôi vẫn có nhiều ấn tượng với các thành phố của xứ Umbria nhất. Tôi yêu mùa thu lãng mạn ở Perugia, những buổi chợ phiên tại Castiglione Del Lago, những con đường lát đá nhỏ nhắn ngoằn ngoèo như muốn níu chân người và món đồ uống tuyệt vời Campariarangia ở Spoleto.

Những chuyến đi ấy đã làm tôi thấm thía cảm giác chưa xa đã nhớ rất nhiều.

THU VÀNG PERUGIA

“Buổi sáng mùa thu” là cụm từ tôi rất thích, ngay khi còn ở Sài Gòn vốn chỉ quen hai mùa mưa nắng. Tôi nhớ và yêu vô vàn mùa thu Perugia, mùa của lá vàng phủ rực những thân cây xơ xác trên phố Via Maria Alinda Bonacci Brunamonti, mùa của bước chân vang tiếng xào xạc trên lá khô của con dốc dẫn xuống giảng đường Palazzina Valitutti. Đó cũng là mùa của nắng vàng như rót mật, trải dài qua những ngọn đồi phía Nam, là mùa của những cơn mưa thu giăng ngoài cửa sổ phòng tôi hướng ra thung lũng phía xa.

Một góc phố Perugia, thủ phủ Umbria, vào thời khắc chớm thu khi rặng cây bắt đầu thay lá

Một góc phố Perugia, thủ phủ Umbria, vào thời khắc chớm thu khi rặng cây bắt đầu thay lá

Nắng thu Perugia không gay gắt chói chang mà mang thêm chút hơi lạnh của đêm trước, khiến cảnh vật và con người cũng trở nên thơ mộng hơn hẳn. Những cô gái Ý điệu đà với bộ cánh mùa thu, đi nhẹ nhàng qua các con phố dễ khiến người ta ngơ ngẩn đứng nhìn. Những chàng trai cũng vậy, quyến rũ với mái tóc bồng xoăn tít và cặp mắt xanh thẫm màu biển Capri.

Đây cũng là thời khắc cho bạn khoác lên mình chiếc áo lạnh nhẹ, leo lên những con dốc dài gió hun hút để lên đến đỉnh đồi. Bạn hãy cùng bạn bè dùng bữa tại một nhà hàng nhỏ nằm sâu trong những con hẻm chằng chịt, cùng trò chuyện, nhấm nháp một ly vang đỏ vino di casa, hít hà mùi bánh pizza thơm lừng từ chiếc lò nướng bằng đá kiểu xưa đã ám khói đen kịt. Hơi nóng từ chiếc lò thoát ra đủ để chiếc áo khoác của bạn bây giờ đã trở nên vô tác dụng. Bữa tối sẽ kéo dài đến tận khuya dưới ánh đèn vàng và bạn đang tận hưởng cuộc sống ngọt ngào đúng nghĩa “la vita dolce” (cuộc đời tươi đẹp).

Đài phun nước ở quảng trường thành phố Perugia

Đài phun nước ở quảng trường thành phố Perugia

CÓ GÌ THÚ VỊ: Perugia là thủ phủ của xứ Umbria, nơi có trường Đại học dành cho người nước ngoài (Università per Stranieri di Perugia). Từ Perugia, bạn có thể du lịch khắp các thành phố khác ở Umbria hoặc xứ Toscana thông qua hệ thống xe lửa và autobus rất thuận lợi.

DẠO CHỢ PHIÊN Ở CASTIGLIONE DEL LAGO

Với những người đam mê ẩm thực Ý như cô bạn đồng hành Barbara và tôi, không gì có thể tuyệt vời hơn việc đến đây vào đúng dịp botteghe in strada – ngày chợ phiên. Chợ phiên diễn ra duy nhất vào thứ Bảy, tuần lễ thứ ba của mỗi tháng. Khi đó, tất cả các cửa hàng dọc phố Via Vittorio Emanuele và những con đường nhỏ ngang dọc ở Castiglione del Lago đều được phép bày những chiếc bàn hoặc kệ nhỏ phủ khăn trắng tràn ra đường, bán tất thảy những đặc sản của vùng Umbria.

Con đường mòn xuyên qua ruộng nho với những hàng cây đặc trưng của miền Trung nước Ý

Con đường mòn xuyên qua ruộng nho với những hàng cây đặc trưng của miền Trung nước Ý

Khó có thể cưỡng lại được sức hấp dẫn từ những gói pasta đủ màu sắc và hình dạng bọc trong giấy bóng kính, những ổ bánh mì nho vàng ruộm, những túi gia vị khô dùng để xào với sốt cà cho món spaghetti đơn giản, những túi nấm rừng porcini khô thơm sực nức và đắt đỏ… Cả thành phố thơm lừng lên trong một ngày cuối hè trời xanh thẳm.

Ngày chợ phiên là lúc bạn có thể mua được những món mỹ phẩm sản xuất thủ công thơm ngát

Ngày chợ phiên là lúc bạn có thể mua được những món mỹ phẩm sản xuất thủ công thơm ngát

Kết thúc một chuyến đi dạo vòng quanh những con phố nhỏ hẹp lát đá, “chiến lợi phẩm” của tôi là một chai vang đỏ, 40 Euro (khoảng 1 triệu đồng) cho 400g nấm khô porcini, vài ba lọ nấm tartufo (nấm cục, một loại nấm nổi tiếng ngon và rất đắt tiền) hoặc a-ti-sô ngâm dầu cùng gần 10 gói pasta các loại mua về làm quà cho những người bạn ở Perugia.

BZ_Escape-du-lich-Umbria-4

CÓ GÌ THÚ VỊ: Castiglione del Lago là một thị trấn nằm phía Tây Nam của hồ Trasimeno, nổi tiếng với bãi tắm cát phủ mịn và hàng dương xanh che bóng mát trong làn gió rì rào. Bạn cũng có thể thưởng thức món đặc sản Tegamaccio gồm cá và lươn nước ngọt bắt ngay tại hồ, được kho trong một nồi đất nhỏ với cà chua và dầu ô-liu, ăn kèm với bánh mì nướng.

ĐẾN SPOLETO, HÃY UỐNG CAMPARI ARANGIA!

Tôi đến Spoleto vào cuối tháng Tám. Đúng tiết giao mùa, cái nắng gay gắt nơi phố núi cộng với gió mát thổi từ hướng pháo đài Rocca Albornoziona làm mắt tôi cứ díp lại và chân thì không buồn bước.

Mất 10 phút với chuyến autobus trưa muộn đi từ ga vào trung tâm thành phố, chúng tôi đến quảng trường Tự do (Piazza della Libertà) ở phố Via Sant’Agata. Ấn tượng đầu tiên về Spoleto đó là đường phố ở đây khá bằng phẳng, khác hẳn với Perugia. Sau vài phút ngơ ngác vì chưa xác định được hướng vào trung tâm thành phố, tôi chuyển sang trạng thái ngây ngất trước vẻ đẹp cuối mùa nơi đây.

Trước mắt chúng tôi là phố chính dẫn vào thành phố với hàng cây cao vút hai bên đường, lá đang dần ngả sang sắc vàng đỏ. Những ngôi nhà xây theo lối kiến trúc Ý khuất sau khu vườn xanh mát mắt với lối đi ngập trong lá vàng khô và hoa dại… Leo xuống vài bậc thang, chúng tôi đã có thể vươn tay hái những quả mận tía (prugne) chín mọng ngon lành và thòm thèm nhìn những quả dẻ (marone) còn xanh cứng tua tủa gai như con nhím nhỏ…

“Bám đuôi” một nhóm người Ý ăn mặc như vừa bước ra từ sàn diễn thời trang ở Milano, chúng tôi tìm đến quảng trường Chợ (Piazza del Mercato) nổi tiếng với vô số những hàng quán kiểu al fresco (ngoài trời), rất hợp với một buổi trưa nóng bức.

Bữa trưa với thực đơn kiểu Umbria cùng hai chai bia Nastro Azzurro ướp lạnh. Bà chủ mập mạp trong trang phục nội trợ truyền thống nói chuyện với chúng tôi bằng chất giọng địa phương líu ríu đem đến món phô mai nướng ăn kèm tartufo khô ngon tuyệt hảo. Các món ăn hấp dẫn và những người khách Ăng-lê lịch thiệp đang thưởng thức bữa trưa deluxe ở bàn bên cạnh đã góp phần kéo bữa ăn trưa của tôi và người bạn dài tận 2 giờ.

Cổng phía Tây của nhà thờ Spoleto nổi tiếng. Khi nắng rực lên và rọi vào những ô kính tròn trên cao, cả giáo đường sẽ ngập trong màu nắng vàng

Cổng phía Tây của nhà thờ Spoleto nổi tiếng. Khi nắng rực lên và rọi vào những ô kính tròn trên cao, cả giáo đường sẽ ngập trong màu nắng vàng

Không đủ thời gian và kiên nhẫn để quay lại văn phòng du lịch, chúng tôi lần theo những bảng chỉ dẫn sơn hai màu xanh–trắng chỉ… tá lả vào những con đường nhỏ như hẻm để đến giáo đường chính của thành phố. Duomo di Spoleto, còn gọi là Cattedrale di Santa Maria Assunta được xây dựng từ thế kỷ XII theo lối kiến trúc Roman điển hình với chánh điện, hai gian lớn phía hai bên và một gian ngang ở giữa. Vào một khoảnh khắc bất chợt nào đó khoảng lúc 4h chiều, khi nắng rực lên và rọi vào những ô kính tròn trên cao, cả giáo đường sẽ ngập trong màu nắng vàng tuyệt đẹp. Lúc ấy, bạn sẽ thêm hiểu vì sao lại lưu luyến nơi đây đến vậy.

CÓ GÌ THÚ VỊ: Spoleto là một thành phố cổ phía đông trung bộ xứ Umbria, nằm dưới chân núi Apennine. Thành phố này cách Perugia 63 km về phía đông nam. Đến đây bạn sẽ có cơ hội thưởng thức ly campari arangia, được cho là tiền thân của thứ rượu mùi Aperol hương cam nổi tiếng của Ý. 

Bài: Ngọc Quyên. Ảnh: Getty Images, Ngọc Quyên

Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận