Chanel Nº5 L’Eau – Hậu trường một mùi hương

Đằng sau một mùi hương hiện đại, ẩn trong bóng hình cổ điển, là cả một câu chuyện “behind the scences” dài, chứa đựng một kho tàng lịch sử, thẩm mỹ và cả quan điểm vẻ đẹp đương đại của nhà Chanel

chanel-no5-leau-hinh-anh-6

Ông Joseph Mul và Olivier Polge trên cánh đồng May Rose của gia đình nhà Mul, dòng họ trồng hoa nổi danh tại quận Grasse, Pháp, người đã sát cánh cùng Chanel từ năm 1921

Chanel Nº5 L’Eau là gì? Ngay từ khi chính thức trình làng giới mộ điệu trong cuộc họp báo tại Grasse, Pháp vào tháng Năm rồi, Chanel đã mang đến một khái niệm nước hoa thế hệ mới. Chanel Nº5 L’Eau chính là truyền nhân của

Nº5 huyền thoại, dòng nước hoa bán chạy nhất thế giới, với tinh thần đương đại thể hiện trong những nốt hương tươi mới, đầy năng lượng. Cũang trong cuộc họp báo giữa cánh đồng hoa quận Grasse, nơi Chanel Nº5 L’Eau lần đầu hiện hữu, Olivier Polge, nhà sáng tạo nước hoa 40 tuổi của Chanel, cho biết: “Tôi muốn kể một câu chuyện về Nº5 từ một lăng kính khác, một lăng kính đương đại thượng thừa”.

chanel-no5-leau-hinh-anh-4

Để làm nên một Chanel Nº5 đương đại, Polge đã phân tách từ chính những thành phần quen thuộc để tạo nên các tầng hương mới, điều mà chỉ có thể thực hiện bởi những nghệ nhân “đã sống và hít thở một bầu không khí Chanel ngay từ thời thơ bé” như Polge. “Với bất kỳ mùi hương nào chúng tôi kiến tạo, Chanel Nº5 vẫn luôn hiện hữu và trở thành một biểu tượng không thể phai nhòa”, thế hệ nghệ nhân thứ hai của dòng họ Polge diễn giải. Ngay khi những lời này được phát biểu giữa lòng nước Pháp, không ai hoài nghi ý định này của Polge, người sống cùng mùi hương Nº5 từ khi còn là cậu bé 4 tuổi đến tận hôm nay.

chanel-no5-leau-hinh-anh-2

Thiết kế N°5 L’Eau vẫn giữ nguyên ấn tượng kinh điển, đơn giản mà trong trẻo của Chanel. Hương thơm ẩn chứa bên trong sẽ khiến người phụ nữ như ngủ mê trong vùng trời ngập tràn hương hoa

“Một chai No5 Dung tích 30ml chứa đến 1.000 đóa nhài, 12 đóa may rose. Tất cả đều được trồng tại quận GRASSE NỔI DANH”

Nº5 L’Eau vẫn mang theo hương chủ đạo đã làm nên huyền thoại No5: những đóa hồng tháng Năm, giống hoa hồng được tuyển chọn kỹ lưỡng từ đồng hoa Grasse từ năm 1921 đến nay. Và khái niệm “tuyển chọn kỹ lưỡng” được thương hiệu đưa lên một tầm cao mới. Những đóa hồng tháng Năm của Chanel Nº5 L’Eau chỉ nở 2 tuần trong tháng Năm hàng năm. Ngay khi thu hoạch, chúng sẽ được chuyển thẳng đến nhà máy trong 2,5 giờ đồng hồ để đảm bảo độ lưu hương. 400kg hoa hồng mới làm nên được 200g nước hoa tinh khiết.

chanel-no5-leau-hinh-anh-5

Hoa nhài, một thành phần không thể thiếu của dòng nước hoa N°5

Nº5 L’Eau vẫn mang theo những giá trị cổ điển làm nên vị thế của Nº5 như hoa nhài, aldehyde, gỗ đàn hương. Hương hoa Ylang Ylang làm nên sắc thái đương đại, thêm phần mạo hiểm và táo bạo cho Nº5 L’Eau. Để mang đến một Nº5 L’Eau thanh thuần như thế, Polge đã dùng một quy trình chưng cất đặc biệt. “Các thành phần hương liệu tự nhiên, có phần thô ráp và mộc mạc, tự thân chúng đã là một loại nước hoa. Chúng tôi diễn giải ý niệm đương đại trong dòng nước hoa mới bằng việc chưng cất, tập trung vào một vài nốt hương căn bản”.

Kết quả? Một phiên bản đương đại, có phần sôi nổi và bốc đồng của Chanel Nº5 ra đời để thích hợp với quan điểm và nhịp sống hậu hiện đại. Tất nhiên, một chương mới của Nº5 này đang làm rất tốt vai trò của mình, đương đại hóa một bóng hình kinh điển!

chanel-no5-leau-hinh-anh-1BÍ MẬT CỦA MAY ROSE

– Chanel chỉ chấp nhận nhập hoa từ họ nhà Mul, một gia tộc sở hữu những cánh đồng hoa lớn nhất quận Grasse. Mỗi năm, họ phải cung cấp từ 50 tấn hoa hồng và 20 tấn hoa nhài cho nhà sản xuất. Các chuyên gia cho biết cứ mỗi 350 – 400 bông hoa, nhà mốt sẽ có khoảng 1 kg cánh hoa để làm hương liệu.

– Trong 1 giờ liên tục, mỗi nông dân thu hoạch sẽ hái được 5kg hoa hồng và 350g hoa nhài.

– Cánh đồng hoa của dòng họ nhà Mul chiếm hơn 90% sản lượng hoa nhài của cả vùng.

– 400kg hoa hồng mới cho ra được 1kg nguyên liệu đậm đặc (concrete). Concrete được tạo ra bằng phương pháp chiết xuất bằng cồn, sau đó cồn được loại bỏ bởi chưng cất chân không.

– 350kg hoa nhài mới cho ra được 1kg nguyên liệu đậm đặc.

– 1kg nguyên liệu đậm đặc từ hoa hồng chỉ cho ra được 600g tinh chất hoa hồng (rose absolute). Tương tự, 1kg nguyên liệu đậm đặc từ hoa nhài chỉ cho ra được 550g tinh chất hoa nhài.

chanel-no5-leau-hinh-anh-3

Bài: Thụy Vũ

Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 11/2016

Đừng bỏ qua:

Bình luận