Đánh khối cho mặt: Kẻ thù hay bạn thân?

Vài năm trở lại đây, việc đánh khối cho mặt (contouring) đột nhiên được nhiều người ưa chuộng. Nhưng nên hiểu thế nào về việc đánh khối ấy?

Là phong cách trang điểm không đến từ sàn diễn; đánh khối cho mặt bắt nguồn từ hình ảnh nhà Kardashian; với những bức ảnh selfie ngập tràn trên phương tiện truyền thông. Hàng loạt sản phẩm mang mác “contouring” cũng ngập tràn từ đó, để đường hoàng trở thành một trong những xu hướng làm đẹp được tìm kiếm trên Google nhiều nhất vài năm trở lại đây. Nhưng liệu các chuyên gia trang điểm có thật sự đánh giá cao việc đánh khối cho mặt, khi sử dụng nhiều ánh đồng và highlight để nhấn mạnh cấu trúc trên gương mặt?

Kim Kardashian chính là một trong những người khởi xướng phong cách trang điểm contouring

Kim Kardashian chính là một trong những người khởi xướng phong cách trang điểm contouring

Giữa hai thái cực của vẻ đẹp sàn diễn; nơi tôn vinh các người mẫu với làn da toả sáng trông vô cùng tự nhiên; và bức ảnh selfie trên Instagram với gương mặt matte trông hao hao tượng sáp; các chuyên gia trang điểm đã đưa ra ý kiến về gương mặt được đánh khối kỹ lưỡng: đó là người bạn thân chí cốt hay kẻ thù của bạn?

Bobbi Brown, người nổi tiếng với trang blog về bí quyết làm đẹp cùng dòng mỹ phẩm riêng; không ngần ngại cho biết cô rất ghét đánh khối vì “chúng khiến bạn trông như có vết dơ trên mặt”. Từng cam đoan không bao giờ cho ra mắt một sản phẩm đánh khối (vì “không ai trang điểm đủ giỏi như chuyên gia để đánh khối đủ đẹp”); cô cho biết dòng sản phẩm này đi ngược lại triết lý kinh doanh trong thương hiệu của cô về vẻ đẹp tự nhiên như không hề trang điểm.

Bí quyết trang điểm tự nhiên “như không trang điểm” của sao Hollywood

Quan điểm này cũng nhận được sự đồng tình từ Laura Mercier. “Việc đánh khối cho mặt rất hữu ích với chuyên gia trang điểm. Chúng thật sự là một công cụ cho trang điểm chuyên nghiệp chứ không phải một xu hướng làm đẹp ai cũng có thể áp dụng.” Là một người tiên phong khác cho vẻ đẹp tự nhiên; Mercier được biết đến nhiều nhất với những sản phẩm như kem dưỡng ẩm có màu; hay bộ màu che khuyết điểm khéo léo hơn là các sản phẩm trang điểm gây ấn tượng, tạo cảm giác nổi bật. Song, Mercier cũng từng có dòng sản phẩm Flawless Contouring Palette để theo kịp trào lưu.

“Tôi thật sự rất bị áp lực bởi những nhà bán lẻ, để cho ra mắt những sản phẩm đánh khối để hỗ trợ khách hàng mặc dù tôi không muốn. Tôi chỉ muốn làm chúng nếu như tôi thật sự thích sản phẩm ấy”, cô giải thích. “Màu sắc của sản phẩm rất nhẹ nhàng và tự nhiên. Cũng có nhiều sản phẩm khác nhau phù hợp với những làn da khác nhau. Nhưng bạn phải biết cách để đặt chúng vào đâu. Việc đánh khối cho mặt đòi hỏi một người có kỹ năng hơn nhiều.”

Việc đánh khối không đúng cách có thể gây nên rất nhiều lỗi trang điểm

Việc đánh khối không đúng cách có thể gây nên rất nhiều lỗi trang điểm

Trang điểm vàng gold: Xu hướng nổi bật nhất mùa lễ hội 2017

Và “kỹ năng” ấy chính là điều cần phải nói ở đây. Nếu bạn có thể đánh khối tốt khiến cho không ai biết được bạn đang đánh khối cả – thì hãy biến nó thành bí mật làm đẹp nho nhỏ cho riêng mình. Kim Kardashian hiếm khi xuất hiện với một chấm che khuyết điểm hay đánh khối bị chệch khỏi vị trí. Nhưng có một sự thật không ai phủ nhận được – là cô ấy mang trên mặt lớp trang điểm khá dầy – điều không phải ai cũng sẵn sàng thử nghiệm.

6 bí quyết trang điểm đến từ nghệ sĩ makeup hàng đầu thế giới

Đánh khối cho mặt: Hãy thực hiện khi bạn đã sẵn sàng

Pat McGrath, người đứng sau hầu hết các bộ ảnh trang điểm nổi bật trên sàn diễn thời trang trong những năm gần đây; lại tỏ ra rất tích cực về chủ đề đánh khối. Tự mô tả bản thân như một người không ngần ngại thử nghiệm những cái mới; McGrath cho biết chìa khoá ở đây chính là hoàn thiện kỹ năng trang điểm; trước khi đưa việc đánh khối vào quy trình trang điểm mỗi ngày.

“Đánh khối là điều chúng tôi đã làm sau hậu trường sàn diễn nhiều năm nay. Điều tôi rất mãn nguyện là giờ đây chúng đã tiếp cận được với mọi phụ nữ; và trào lưu đánh khối được áp dụng phổ biến trong quy trình trang điểm tương tự mascara.” Cô nói. “Việc đánh khối khéo léo thật sự có thể làm thay đổi cả khuôn diện và phô ra những điểm đẹp nhất trên gương mặt phụ nữ. Nhưng điều quan trọng là biết được đâu là điểm tốt nhất để tôn lên. Hãy thử; trải nghiệm; học hỏi; và chọn lọc mẹo giúp bạn hoàn thiện kỹ năng ấy.”

Như vậy, nếu bạn đã tự tin với kỹ năng đánh khối của chính mình? Hãy thực hiện nó đúng như bạn mong muốn. Nhưng nếu bạn vẫn chưa sẵn sàng để đánh khối? Hãy cân nhắc những lời khuyên ở trên và chờ đợi đến khi hoàn thiện kỹ năng ấy.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận