Thư tòa soạn tháng 7–2016: Happy Birthday!

Tấm vải thời trang Việt hôm nay thật độc đáo vì được ghép từ những miếng vá đa sắc. Trong số sinh nhật lần thứ năm, Harper's Bazaar hạnh phúc phủ thấm vải rực rỡ này lên mỗi trang bài thấm đẫm nét đẹp thời trang.

022-BZ000_ThuToaSoan_7_16-output-1

Chị Trần Nguyễn Thiên Hương – Trưởng văn phòng đại diện phía nam tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam

Một chàng người mẫu khoe với một cụ già cơ thể điển trai sáu múi của mình. Rồi chàng rút trái tim mềm mại, không tỳ vết của mình ra đưa cụ xem: “Ông xem, ngay cả tim con cũng đẹp đẽ, không một vết xước”.

Cụ bảo: “Tim của cậu không đẹp bằng tim tôi?” Cụ rút trái tim mình đưa cho chàng xem. Trái tim cụ sần sùi với nhiều vết cắt và thẹo chằng chịt. Chàng trai cười phá lên: “Trái tim ông méo mó không ra hình thù gì, làm sao đẹp bằng tim con?”

Cụ thủng thẳng: “Mỗi vết thẹo, vết vá là một lần tôi trao tặng tình yêu của tôi cho ai đó và nhận lại tình yêu của họ. Có một lỗ thủng ở đây. Đó là khi tôi cắt tim mình trao đi, nhưng không nhận lại được tình yêu. Trái tim cậu không tỳ vết. Trong đời cậu chưa từng yêu ai chân thành. Trái tim đó làm sao đẹp bằng trái tim của tôi?”

Chàng trai sực tỉnh. Cậu cắt một phần trái tim mình trao cho cụ: “Đây là tim con. Xin ông hãy nhận một mảnh để trám vào lỗ thủng đó”. Trái tim cụ được vá kín, còn trái tim không tỳ vết của chàng giờ bị một lỗ thủng, nhưng chàng thấy hạnh phúc vô cùng.

Hồi tháng 8 năm ngoái, trong Tuần lễ Thời trang Copenhagen, ba sinh viên Đan Mạch, Bjørn Karmann, Kristine Boesen và Julie Helles Eriksen, đã giới thiệu một dự án có tên là Abstract (Trừu tượng). Các bạn dùng máy tính kể câu chuyện cuộc đời mình, về tình bạn, tình yêu, những nỗi lo âu, những niềm vui, thất bại… Máy tính sẽ phân tích tốc độ đánh máy trên bàn phím, kết hợp với biểu cảm trên gương mặt bạn để dệt nên một miếng vải có hoa văn đặc biệt. Mỗi người có một miếng vải với hoa văn riêng của mình, không ai giống ai.

Ba sinh viên lý giải: “Với đa số người, trang phục là cách chúng ta giới thiệu bản thân mình. Phong cách trang phục cho người ta biết bạn là ai. Abstract thực sự cho phép bạn dệt nên tấm vải duy nhất làm từ những mảnh vá kinh nghiệm và cảm xúc của cuộc đời mình”.

Hai câu chuyện khác nhau, nhưng đều chung một chủ đề: Những mảnh vá. Khi viết Lá Thư Tòa Soạn cho số sinh nhật 5 năm lần này của Harper’s Bazaar Việt Nam, tôi không khỏi liên tưởng đến những mảnh vá ấy.

Chỉ trong ít năm qua, chúng ta đã chứng kiến và thu thập được bao mảng miếng trong sự phát triển sôi động của làng thời trang Việt Nam: Từ nhà thiết kế Minh Hạnh khơi mào tình yêu với thời trang của người Việt, nhà nghiên cứu Sĩ Hoàng với trang phục các dân tộc Việt Nam, chị Lê Hồng Thủy Tiên và anh Johnathan Hạnh Nguyễn với thời trang quốc tế cao cấp, cho đến sự lên ngôi của hàng loạt nhà thiết kế trẻ xuất sắc hiện nay.

Tấm vải thời trang Việt hôm nay thật độc đáo vì được ghép từ những miếng vá đa sắc ấy. Trong số sinh nhật lần thứ năm, Harper’s Bazaar hạnh phúc phủ tấm vải rực rỡ này lên mỗi trang bài thấm đẫm nét đẹp thời trang. Chúc cho ngành thời trang Việt Nam sẽ phát triển vượt bậc hơn trong những năm sắp tới.

Nào, mời bạn nâng ly cùng chúng tôi: Happy Birthday!

TRẦN NGUYỄN THIÊN HƯƠNG

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận