Đỗ Hải Anh – Bay nhảy cùng đam mê

Hành trình 15 năm gắn bó với nghề múa của cô gái trẻ sinh năm 1990 với nghị lực bền bỉ, ý chí độc lập, cùng tinh thần sáng tạo mở lối đi riêng.

170602-harpers-bazaar-do-hai-anh-dancer-06

Có người mẹ vốn là người thích khiêu vũ, Đỗ Hải Anh đã được khơi dậy tình yêu với múa từ tuổi lên ba. Khi theo chân mẹ và chị đến sinh hoạt trong nhóm múa Baby Mickey của ca sỹ Thúy Uyên. Sau thời gian học tập và trưởng thành từ trường Múa Tp. HCM cùng Đoàn nghệ thuật Arabesque của nghệ sỹ Tấn Lộc, cũng như dành được giải bạc cuộc thi múa đương đại quốc tế tại Hàn Quốc vào năm 2012, Đỗ Hải Anh đã chọn theo đuổi ngã rẽ riêng. Cô thành lập không gian múa Unicorn Studio cùng những người bạn chia sẻ chung ước mơ. Năm 2015, cô gái trẻ gốc Sài Gòn đã tạo dấu ấn trong lòng công chúng khi trở thành quán quân của chương trình Thử thách cùng Bước nhảy mùa thứ tư.

Cú chạm ngõ tới nghệ thuật

Ngày đầu mẹ cho đi học múa ở nhà thiếu nhi thành phố, tôi bám cửa khóc và không chịu vào lớp. Hồi xưa tôi rất nhát, không dám đi đâu một mình và sợ gặp người lạ. Cô giáo bảo thôi con ngồi xem các bạn học. Nhưng rồi một hai bữa trôi qua tôi vẫn không chịu học. Chỉ đến khi bắt đầu quen mọi người, thấy chơi với các bạn cũng vui và cô giáo không dữ, tôi mới chịu bắt đầu học múa.

Tôi nhớ rằng mình không được xinh như các bạn khác trong nhóm nhảy. Nhiều khi thấy cô hay chọn mấy bạn xinh xinh để đứng đầu hay tham gia đóng video ca nhạc. Và mình không bao giờ được chọn, tôi cũng thấy tủi thân một chút. Trong lần tổ chức chương trình ca nhạc thiếu nhi Tuổi thần tiên 3 năm 1998, cô giáo mới cho mọi người trong lớp thi với nhau để xem ai múa tốt nhất. Tôi rất háo hức và đã cố gắng hết sức, để cuối cùng giành giải nhất.   

170602-harpers-bazaar-do-hai-anh-dancer-01

Hành trình tìm kiếm tiếng nói riêng 

Sau 6–7 năm làm việc cùng thầy Tấn Lộc tại Đoàn nghệ thuật Arabesque khi ra trường, tôi nhen nhóm ý định muốn phát triển sự nghiệp theo hướng khác. Khi đó tôi cảm thấy mình chưa được chạm đến số đông công chúng. Và nghĩ rằng nếu được nhiều người biết đến hơn thì tiếng nói của mình sẽ có trọng lượng. Và thông điệp nghệ thuật của mình sẽ được lan truyền rộng hơn. Đó là lý do tôi tham gia vào chương trình Thử thách cùng Bước nhảy.    

Sau mỗi thành công của ai đó là sự hỗ trợ, hậu thuẫn của cả một đội ngũ. Chắc chắn bài thi của tôi trên chương trình sẽ không tốt như ý muốn. Nếu không có make-up đẹp, trang phục tốt, biên đạo giỏi. Ngay cả những người làm sân khấu sao cho an toàn nhất để mình nhảy múa. Hay đội ngũ sản xuất đạo cụ, thiết kế ánh sáng… Ở ngoài cuộc sống cũng vậy, lúc nào ta cũng nên trân quý và công nhận những người đã giúp ta thành công trên mỗi bước đi. 

Hiện tại tôi đang dạy ballet cho các em nhỏ và môn múa đương đại cho các bạn trẻ. Tôi và đội ngũ của mình không hứa sẽ cấp cho học viên một cái bằng, rằng sẽ giúp họ chiến thắng trong một cuộc thi gì đó. Nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ giúp các bạn có được thứ ngôn ngữ mới. Giúp họ chiến thắng bản thân, tự tin chia sẻ đam mê của mình với người khác. Từ đó tôi hy vọng vẻ đẹp của múa sẽ được lan truyền nhiều hơn trong cuộc sống.

170602-harpers-bazaar-do-hai-anh-dancer-03

Nét đẹp của múa và gia đình

Điều đầu tiên mà tôi nghĩ đến khi ở trên sân khấu lúc nào cũng là cái đẹp. Phải múa đẹp thì khán giả mới có cái để xem. Cái đẹp của múa thường bắt nguồn từ những động tác uyển chuyển, mềm mại, có khuôn khổ bài bản. Nhưng đối với tôi, một diễn viên trên sân khấu nhiều khi đẹp không phải vì có kỹ thuật quá tốt, khuôn mặt thanh thoát hay chân tay thon thả. Họ đẹp chính vì những cảm xúc mà họ thật sự sống trên sân khấu. Đôi khi, chính tâm hồn đó còn đẹp hơn tiêu chuẩn hình thể.    

Tôi thường tìm về với mẹ, với gia đình khi áp lực chồng chất. Dù không giúp được nhiều trong công việc, nhưng mẹ rất chăm sóc và lo những cái nho nhỏ. Ở nhà mẹ pha cà phê sữa, nấu cho mình những món ăn ngon, dặn dò tắm nước nóng ngủ sớm. Lúc đó tôi cảm giác cái tâm của mình như được bình yên trở lại.

Dũng cảm theo đuổi đam mê

Lòng dũng cảm sẽ thay đổi tất cả. Một ý tưởng hay sẽ mãi chỉ là ý tưởng nếu như nó không được biến thành sự thật. Hãy cứ cố gắng thử, nhiều khi mình không làm được ngay. Nhưng sau hai ba lần chắc chắn sẽ thành công. Khi nghĩ về quá khứ, điều làm ta hối hận không phải là thất bại. Mà là đã không đủ dũng cảm để thử và trải nghiệm.    

170602-harpers-bazaar- đỗ hải anh -dancer-04

“Nét đẹp của một diễn viên trên sân khấu không nằm ở vẻ bề ngoài, mà chính từ xúc cảm họ dành trọn cho múa” – Đỗ Hải Anh chia sẻ

Mời bạn xem trọn vẹn bài viết về Đỗ Hải Anh trên tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 6. Phát hành tại cái sạp báo và nhà sách lớn trên toàn quốc vào ngày 29/5/2017.

Bài: QUYÊN HOÀNG. Ảnh: KỲ ANH

Trích đăng từ tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 6/2017

Đừng bỏ qua:

Bình luận