Hoàng Minh Hà thử nghiệm sợi quang học cho bộ sưu tập mới nhất

Trước thềm Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Xuân Hè 2018 sẽ diễn ra tại TP. HCM trong tháng 4, nhà thiết kế Hoàng Minh Hà đã có những chia sẻ về bộ sưu tập mà anh kết hợp thực hiện cùng tạp chí Harper’s Bazaar sẽ trình làng tại đây. Trong đó, yếu tố công nghệ sẽ đóng vai trò không hề nhỏ, và hứa hẹn là nhân tố đầy bất ngờ cho giới mộ điệu thời trang

soi-quang-hoc-02

Ánh sáng từ lâu đã luôn hiện hữu trong cuộc sống quanh ta. Nó có thể là ánh sao, ngọn đèn cầy, hình ảnh hắt xuống mặt nước của ngọn đèn ven hồ; hay chỉ đơn giản là ánh trăng. Nó lung linh, huyền ảo, soi từng bước đi, dẫn lối và thăng hoa, hòa quyện vào tâm hồn. Để có thể truyền tải được những cảm xúc ấy vào bộ sưu tập mới này quả là một thử thách đối với tôi; nhưng tôi dám chắc rằng không chỉ riêng tôi, mà cả giới mộ điệu cũng sẽ nghiêng mình trước nó.

Chất thơ trong công nghệ

“Làm cách nào để đưa ánh sáng vào trang phục? Đưa ánh sáng vào được rồi thì làm sao để hài hòa? Sử dụng chất liệu ra sao?…” Mọi câu hỏi luôn lẩn quẩn trong tôi cho đến khi tận mắt nhìn thấy sợi quang học (optical fiber). Tôi thật sự bị cuốn hút trước những hiệu ứng mà nó mang lại. Tưởng rằng mọi thứ sẽ hân hoan, nhưng khi nhìn ngắm chất liệu sợi này cả ngày lẫn đêm; cả trong sáng và tối thì tôi mới thật sự hiểu rằng: Đây là một thử thách thật sự!

Câu hỏi đặt ra là làm cách nào để ứng dụng sợi công nghiệp này vào thời trang; làm sao để nó trở nên mềm mại, bay bổng, khác với những hiệu ứng khô khan thường thấy. Cái khó của sợi quang học là không may được như các chất liệu may mặc thông thường. Chính vì vậy, sẽ xảy ra nhiều mẫu thuẫn khi xử lý chất liệu và rất khó để kết nối mọi thứ lại với nhau. Làm sao để ánh sáng được lung linh nhất mà không ảnh hưởng đến ý tưởng thiết kế, phom dáng và màu sắc.

Để làm được điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải thực sự hiểu cặn kẽ kỹ thuật. Bạn phải phát huy tối đa công dụng của chất liệu sử dụng, không thể hời hợt được. Tôi nảy ra ý tưởng: “Tại sao không biến sợi quang học thành chất liệu chính? Tại sao không thuận vào những đặc tính của nó để thiết kế?” 

Tôi luôn nhắc nhở mình phải đặt sự cảm nhận lên hàng đầu, phát huy hết hiệu ứng của ánh sáng nhưng không làm mất đi tính thời trang trong các thiết kế lần này – Hoàng Minh Hà

soi-quang-hoc-01

Chi tiết phác thảo trong bộ sưu tập mới sử dụng sợi quang học của Hoàng Minh Hà

Kỳ vọng và đam mê

Với mỗi bộ sưu tập, tôi luôn kỳ vọng sẽ đem đến nhiều cảm xúc thăng hoa hơn cho những người đã luôn theo dõi và yêu mến. Sự so sánh, kỳ vọng, chờ đợi được chiêm ngưỡng, và cả sự thất vọng là điều không tránh khỏi. Đó là áp lực, nhưng cũng là động lực để tôi nỗ lực hết mình, luôn luôn học hỏi. Đồng thời làm mới mình để phù hợp với xu thế luôn thay đổi không ngừng nghỉ như hiện nay.

Thời trang và cái đẹp thật sự đã dung hòa với tôi từ rất lâu. Nó như từng nhịp thở. Mỗi giây phút được sống với đam mê, tôi như được hít thở một bầu không khí trong lành. Tôi luôn thầm cảm ơn sự khắc nghiệt của ngành thời trang đã nhào nặn và tạo nên nhiều nhà thiết kế tài năng, góp phần phát triển và tạo nên văn hóa ăn mặc đẹp cho mọi người.

Nhiều người nhận định rằng tôi khá kín tiếng trong giới truyền thông và trên mạng xã hội, kèm theo nhiều ý kiến tốt xấu bủa vây đằng sau đó. Mỗi người đều có một con đường riêng, và tôi vẫn là một “chàng kỵ sĩ bóng đêm”. Nhưng đã đến lúc phải trỗi dậy quyết liệt để theo đuổi giấc mơ của riêng mình.

>>> Xem thêm: Bộ sưu tập Mademoiselle của nhà thiết kế Hoàng Minh Hà

Mời bạn đón xem những thiết kế mới nhất ứng dụng sợi quang học của Hoàng Minh Hà tại Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Xuân Hè 2018.

Bài: Quyên Hoàng

Tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 4/2018

Đừng bỏ qua:

Bình luận