NTK Giao Linh: buông mình trong thời trang

Với nhà thiết kế Giao Linh, thời trang nên vì phụ nữ và phụng sự cho phụ nữ, cho cuộc sống ứng dụng

Giao Linh

Trong làng mốt Việt, Giao Linh vẫn còn là tên tuổi khá mới mẻ. Mới vì cô chỉ vừa gia nhập thời trang khoảng 3 năm gần đây. Khoảng thời gian trước đó, phần lớn thời gian Giao Linh học tập và sinh sống tại nước ngoài, cụ thể là Anh quốc. Ba năm, khoảng thời gian tương đối ngắn ngủi trong nghiệp thiết kế, ấy thế nhưng Giao Linh đã kịp ghi dấu ấn với giới mộ điệu thời trang Việt. Nhà thiết kế trẻ cho biết, cô thích sự cân bằng và hài hòa.

Từ khi còn là cô bé con, Giao Linh đã đam mê vẽ vời và vải vóc. Mảnh sân trước nhà cô ngập tràn những nét phấn trắng, đủ mọi hình thù. Đây là cách cô bé Giao Linh cụ thể hóa trí tưởng tượng non nớt. Thời thơ ấu của cô là những lần vẽ ở sân và mỗi khi theo mẹ đến tiệm may. Ở đó, Giao Linh đắm chìm trong vải vóc, kim chỉ, những công đoạn thêu thùa… Chị có thể ở chơi tại tiệm may cả ngày mà không biết chán. Yêu thích rồi đam mê, thời trang từ khi nào đã ăn sâu vào cốt tủy Giao Linh và trở thành lý tưởng, lẽ sống trong cuộc đời cô gái trẻ.

Người mẫu Thiên Trang và NTK Giao Linh tại Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2015

Người mẫu Thiên Trang và NTK Giao Linh tại Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2015

Tại Vietnam International Fashion Week – Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2015, Giao Linh là một trong 10 nhà thiết kế Việt trình diễn bên cạnh những tên tuổi tạo mốt quốc tế. Bộ sưu tập Into The Woods với cảm hứng về nghề khảm trai cổ truyền nước Nam đã mang đến tiếng vang, cũng như là cách để chị tuyên cáo với làng mốt về một Giao Linh rất quái, bất tuân lề lối và không ép mình vào bất kỳ khuôn khổ nào. Lấy tên gọi Into the Woods, nhưng bộ sưu tập của Giao Linh lại ngập tràn ngọc trai, dường như “lên rừng xuống biển”, du ngoạn ở mọi nơi là điều chị mong muốn. Khi mới trình làng, không ít ý kiến cho rằng cách đặt tên bộ sưu tập của Giao Linh dường như… không liên quan lắm. Mặc mọi lời đồn đoán, nhà tạo mẫu với nụ cười hàm tiếu vẫn kiên định với suy nghĩ của mình. Chị cho rằng thời trang là phạm trù của sáng tạo, của trí tưởng tượng chứ không phải trò chơi logic. Giao Linh buông mình trong thời trang, mặc nhiên để thời trang bao bọc lấy mình mà không cần bất kỳ sự công nhận, hay tôn vinh máy móc nào.

Thời gian dài sống tại London, một trong bốn kinh đô thời gian thế giới đã mang đến cho nhà thiết kế Giao Linh những trải nghiệm văn hóa hiếm có. Ở thành phố sương mù ngập tràn không khí nghệ thuật và những di sản được đúc kết, gìn giữ từ hàng nghìn năm nay, Giao Linh hiểu được sâu sắc thế nào là quốc tế hóa thời trang. London trở thành nguồn cảm hứng vô tận, là một phần hồn Linh luôn mang vào thời trang, ngay cả khi chị về Việt Nam lập nghiệp. Ngưỡng mộ và dành nhiều tình cảm cho London là thế, nhưng Giao Linh chưa bao giờ quên đi nguồn cội. Việt Nam, với chị, là máu, là thịt, là một phần không thể tách rời trong bản ngã, để từ đó, cảm hứng nguồn cội phát tiết, hòa quyện vào nền văn hóa phương Tây, làm nên những thiết kế “quốc tế hóa” trong một thế giới phẳng. Thế giới ấy chỉ có thời trang tồn tại để tôn vinh, xưng tụng nét đẹp của người phụ nữ. Vẻ đẹp, với chị là một di sản văn hóa chung cho toàn nhân loại, không can hệ gì đến khoảng cách địa lý hay văn hóa.

NTK Giao Linh 2

Cốt lõi của Giao Linh và thương hiệu Women Rock chị kiến tạo vẫn luôn là tổng thế hài hòa của Đông Tây, truyền thống và tân thời… Sự tổng hòa của mọi yếu tố đối lập ấy làm nên một Women Rock xưng tụng cho vẻ đẹp. Ở đó, Giao Linh chăm chút từng đường kim, mũi chỉ, từng nét phác thảo để làm đẹp cho một nửa thế giới. Khi khoác lên người trang phục của Giao Linh, người ta sẽ cảm thấy được nâng niu, trân trọng, được mang theo bên mình những giá trị, tinh hoa của những nhiều nền văn hóa.

Là một nhà thiết kế, đồng thời cũng là bà chủ của Women Rock, Giao Linh luôn phải cân bằng yếu tố sáng tạo và thương mại cho thương hiệu. Chị cho biết, khi dấn thân vào thế giới thời trang hoa mộng, chị đã sẵn sàng cho mọi thử thách và áp lực. Từ những ngày đầu bỡ ngỡ đến nay, khi đã gầy dựng danh tiếng, Giao Linh luôn chọn lựa thái độc của một “chiến binh thời trang”: sẵn sàng chiến đấu, không bao giờ đầu hàng.

Giao linh_MG_2922

Bazaar đã có cuộc trò chuyện ngắn với nhà thiết kế Giao Linh.

Bazaar: Được tiếp cận với cả làng thời trang của Anh và Việt, nhà thiết kế nào ảnh hưởng nhiều đến phong cách của Giao Linh nhất?

Giao Linh: Mỗi mùa thời trang, tôi lại chọn ra cho mình top 10 bộ sưu tập tôi yêu thích nhất, có thể mùa này nhà thiết kế này làm rất tốt nhưng mùa sau lại có nhà thiết kế khác làm tốt hơn. Mỗi người có một phong cách và màu sắc riêng nhưng có 3 nhà mốt mà tôi thực sự yêu thích đó chính là Haider Ackermann, Proenza Schouler và Marni.

Bazaar: Linh từng phát biểu “Đẹp xấu chỉ là khái niệm mơ hồ”. Theo ý kiến riêng của Linh thì như thế nào là một bộ trang phục đẹp, người phụ nữ đẹp?

Giao Linh: Theo Linh bộ trang phục đẹp là bộ trang phục phù hợp với địa điểm, hoàn cảnh và phải tôn lên dáng vóc của người mặc. Mặc đẹp ở đây không chỉ là bộ quần áo đẹp mà còn phải biết kết hợp những phụ kiện đi kèm để làm nổi bật dấu ấn cá nhân nữa. Sẽ là quan điểm sai lầm nếu bạn cố gắng làm bản sao của người khác hay ngại ngần với những phong cách thời trang mới.

Tiêu chí của người phụ nữ đẹp có nhiều sự thay đổi theo mỗi giai đoạn thời gian nhưng theo tôi, người phụ nữ đẹp trong thời đại này là một người phụ nữ có hạnh phúc và tự tin trong con đường mà mình đã chọn. Truyền thống hay hiện đại không quan trọng, quan trọng là bạn có thể cân bằng và hưởng thụ cuộc sống của mình với những người mình yêu thương. Bạn có thể có sự nghiệp riêng hay dành toàn thời gian để chăm sóc gia đình, miễn là bạn hài lòng với cuộc sống của mình thì bạn đã là người phụ nữ đẹp và thành công.

Bazaar: Hơi cá nhân một chút, người đàn ông lý tưởng của Giao Linh sẽ là người như thế nào? Và nét quyến rũ nhất của người đàn ông theo Giao Linh nằm ở đâu?

Giao Linh: Người đàn ông lý tưởng của Linh là người đàn ông biết quan tâm, chia sẻ và luôn ủng hộ Linh trong mọi việc. Tính cách có thể trái ngược nhưng phải có cùng quan điểm sống và có sự tôn trọng lẫn nhau. Tiết lộ một chút là Linh đã có gia đình và người đàn ông lý tưởng này là mối tình đầu cũng là bạn học từ cấp 3 của Linh.

Bazaar: Là một nhà thiết kế, phong cách trang phục thường ngày khi ra phố của Linh là gì?

Giao Linh: Trang phục thường ngày khi ra phố phụ thuộc khá nhiều vào tâm trạng và thời tiết. Linh yêu thích sự năng động và thoải mái nên quần jeans, áo len oversize hay đầm xuông, chân váy bút chì là những sự lựa chọn hàng đầu khi ra phố.

Giao linh_MG_2885

Giao linh_MG_2861

Giao linh_MG_2832

Giao linh_MG_2753

Giao linh_MG_2886

Harper’s Bazaar – Ảnh: Sơn Trần, Nghĩa Ngô

Đừng bỏ qua:

Bình luận