Lyn Slater: Từ giáo sư đại học đến biểu tượng thời trang thế giới

Với mái tóc bạc trắng, trang phục ấn tượng cùng cách ‘pose’ dáng đầy chuyên nghiệp, bà Lyn Slater đang từng bước làm thay đổi định kiến thời trang thế giới.

20171505 lyn slater thumb

Không giống các giáo sư đại học khác, bà Lyn Slater có niềm đam mê bất tận với thời trang. Tuy vậy, trong những ảo vọng mơ hồ nhất, bà cũng chưa từng nghĩ mình sẽ mở một trang blog, có đến 21.000 người theo dõi trên Instagram, trở thành gương mặt trang bìa tạp chí Grey, và ký hợp đồng người mẫu với Elite.

“Trong cuộc sống thường nhật, đôi người mọi người nghĩ tôi là biểu tượng thời trang”. Bà viết trên trang đầu của blog. “Mỗi ngày đều có người đến hỏi rằng tôi có làm việc trong lĩnh vực thời trang không, hay có làm việc cho tạp chí thời trang nào không. Và tôi đều đáp là không”.

Lyn Slater: biểu tượng thời trang “tình cờ”

Lyn Slater là một nhân vật đặc biệt trong làng thời trang thế giới. Bà từng là giám đốc dự án về lạm dụng tình dục trẻ em, và chuyên gia nghiên cứu về các vấn nạn lạm dụng tình dục.

Bên cạnh đó, bà còn đứng ra sáng lập các trung tâm luật sư cho trẻ em thành phố, xuất bản sách hướng dẫn giải quyết các vấn đề pháp lý gia đình, đồng thời hỗ trợ phát triển nhiều trung tâm hoạt động vì quyền lợi gia đình và trẻ em.

Hơn bốn thập kỷ làm việc miệt mài ấy, thời trang không là gì hơn ngoài sở thích. Và sở thích ấy, nay đã trở thành duyên, thành nghiệp. Hay nói cách khác, đó là phương tiện để bà đứng ra thách thức thời gian cùng nhiều định kiến khắc nghiệt trong làng thời trang thế giới.

“Tôi dùng quần áo và vẻ ngoài để chống lại các tác hại vô hình của tuổi tác”, bà nói. “Và tôi bắt đầu liều lĩnh hơn trong ăn mặc. Sau đó mọi người bắt đầu nói: ‘Bà nên mở một trang blog’”.

Với sự giúp đỡ của con gái cùng các cộng sự, blog mang tên Accidental Icon đã ra đời. Từ đó, bà Slater bắt đầu nghiên cứu nghiêm túc về thời trang, và dành riêng nhiều bài viết cho các phụ nữ lớn tuổi.

Bà khẳng định: “Trong thời trang không có gì gọi là khoảng cách tuổi tác. Khẩu hiệu của tôi chính là: Đừng bảo tôi rằng đấy là nguyên tắc”.

Accidental Icon ra đời từ đó, trong một ngày thu đẹp trời tháng 9 năm 2014. Chỉ một tháng sau, cơ duyên lại đến và đưa bà vụt biến thành ngôi sao.

20171505 lyn slater

Lyn Slater: Ngôi sao thời trang tuổi “xưa nay hiếm”

“Tôi nhớ rất rõ ngày hôm ấy. Tôi đang mặc bộ suit của Yohji Yamamoto, một chiếc áo của Nhật, và túi Chanel. Khi đi ngang Trung tâm Lincoln, đột nhiên mọi người vây lại chụp ảnh tôi. Có lẽ vì họ thích cách tôi ăn mặc”.

Bức ảnh chụp hôm đó đã được đăng trên tạp chí Downtown, đưa Lyn Slater trở thành biểu tượng mới của làng thời trang thế giới, và biến Accidental Icon thành nơi tụ họp của giới mộ điệu toàn cầu.

Là người đứng giữa lằn ranh thời trang và học thuật, hơn ai hết, bà Lyn Slater nhận thức rõ ranh giới mong manh giữa thời trang và đời sống. “Tôi cho là giới học thuật luôn nghĩ rằng thời trang là thứ vô tích sự. Nhưng càng tìm hiểu về thời trang, tôi càng nhận ra đó là một thứ đầy sức mạnh. Chúng tôi nói nhiều về việc nó có tầm ảnh hưởng ra sao. Hay cách nó tôn vinh từng thân thể như thế nào”, bà nói.

Và cuối cùng, Accidental Icon ra đời như một lời đáp trả đầy hùng hồn định kiến đó. Trang blog được vận hành bởi một giáo sư hơn 60 tuổi phần nào được xem như cuộc cách mạng. Đáp ứng lời kêu gọi cách mạng ấy lại là rất nhiều người trẻ tuổi. Những người ngưỡng mộ bà bởi tinh thần không sợ hãi và tình yêu thời trang bất diệt.

“Có một làn sóng thay đổi đang lan tỏa trong thế hệ trẻ ngày nay. Chúng phát ngấy vì người nổi tiếng, muốn suy ngẫm nhiều hơn về phong cách, và về việc chúng là ai”, bà Lyn Slater khẳng định.

20171505 lyn slater 20171505 lyn slater tshirt Du thời trang sành điệu bất chấp tuổi tác của giáo sư Lyn Slater.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận