Diane von Furstenberg – Người khơi lên nữ tính

Diane von Furstenberg dẫn dắt tôi nhìn qua cuộc đời của chị theo cách không thể tự nhiên hơn, đầy bản lĩnh và mạnh mẽ một cách ngọt ngào

BZ_Diane-von-furstenberg

Người đàn bà quyền lực của giới thời trang, Diane von Furstenberg, đang ngồi trước mặt tôi, trong bộ váy in họa tiết quyến rũ, khi chị đến đảo quốc sư tử tham dự tuần lễ thời trang Singapore.

Chị nhìn tôi chăm chú, nghiêng người bắt chuyện mà chẳng đợi tôi bắt đầu cuộc phỏng vấn trước: “Bạn muốn làm gì cho bản thân?”. Tôi có chút bối rối nhưng vẫn đáp: “Tôi thích làm việc trong ngành thời trang và hy vọng có được sự bền bỉ theo thời gian như chị. Quan trọng là chúng ta làm việc để được hạnh phúc, đúng không?”. Diane von Furstenberg không trả lời ngay mà tiếp tục đưa ra câu hỏi khác. “Bạn e ngại gì à? Bởi vì, theo tôi, điều tệ nhất là khi người ta sợ bộc lộ những gì mình ước ao”, câu nói buông ra giữa lúc mấy chiếc vòng tay kêu leng keng trên tay người đàn bà đầy sinh lực ấy. Chị tiếp tục “tấn công” tôi: “Hay là bạn muốn trở thành một nhà thiết kế ? Mong ước của bạn là gì?’’. Tôi đáp: “À, tôi muốn trở thành người đáng tin cậy trong giới thời trang”. Một nụ cười chậm rãi lướt qua khuôn mặt chị. “Vậy thì đừng ngại ngùng về điều đó, hãy nói lên những cảm xúc thật của mình và biến nó thành tiếng nói riêng”. Đến lúc này, tôi không thể không thừa nhận sức hút đối với người đối diện của Diane von Furstenberg, người phụ nữ có sự nghiệp thời trang lừng lẫy và cả những câu nói thông minh từng trở thành lời trích dẫn.

Dấu vết của thời gian và kinh nghiệm sống hằn rõ qua những đường nét trên khuôn mặt chị. Diane von Furstenberg có lẽ là người phụ nữ đủ tư cách nhất trong ngành thời trang có thể trao quyền cho những phụ nữ khác, và cả một số đàn ông nữa. Tuy nhiên, nhà thiết kế 69 tuổi vẫn thừa nhận mình không thể tìm ra chỗ đứng hiện tại nếu không phát minh ra chiếc váy quấn (wrap dress) tôn lên vòng eo khiến phụ nữ thêm tự tin về vẻ nữ tính trời cho.

Năm 2014, chị đã tổ chức lễ trưng bày kỷ niệm 40 năm ra đời chiếc váy quấn bằng vải jersey, với tên gọi “Hành trình của một chiếc váy” ở Los Angeles. “Tôi nghĩ nếu chiếc váy này là một người phụ nữ, đó có thể là chính tôi, yêu và sống một cuộc đời tròn đầy. Tôi sẽ chẳng thay đổi điều gì trong cuộc sống của mình vì người ta chỉ hối tiếc những gì đã không làm. Và tôi thì đã làm mọi thứ mà mình muốn.”

Sinh ra trong một gia đình Do Thái sung túc, chị đến New York khởi nghiệp thời trang năm 1970 và nhanh chóng nổi tiếng với biệt danh “nữ hoàng váy quấn”. Chị đồng thời cũng là tượng đài thời trang lộng lẫy ở Studio 54, sánh vai với các tên tuổi như Yves Saint Laurent và Andy Warhol. Những biến cố ập đến với Diane von Furstenberg vào những năm 1990: chị được chẩn đoán bị ung thư. Cũng trong thập niên đó, thương hiệu mang tên chị gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh. Nhưng, với bản năng của một kỵ binh, Diane von Furstenberg vượt qua bệnh tình và làm sống lại sự nghiệp bằng cách thiết kế những mẫu váy quấn đột phá cho thế hệ phụ nữ mới, những người như chị, đang lên dây đàn cho bài hát cuộc sống bằng sự mạnh mẽ và cá tính riêng biệt của họ.

Theo Diane von Furstenberg, sự liên kết với chính bản thân là yếu tố sống còn. Đây là lời khuyên mà chị muốn gửi tới mọi người: mối quan hệ quan trọng nhất trong cuộc sống chính là mối quan hệ với chính mình.

Bài: Gerald Tan. Ảnh: Tư Liệu. Chuyển Ngữ: Ngọc Khanh

Theo Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 8/2015

Đừng bỏ qua:

Bình luận