Ca sỹ Phạm Thu Hà: Diva không phải danh hiệu hướng tới

Phạm Thu Hà bước vào làng nhạc mới ba năm song cô đã khẳng dịnh được tài năng và vị trí của mình với dòng nhạc thính phòng

BZ-ca-sy-Pham-Thu-Ha_12_15-1

Phạm Thu Hà ở ngoài nhìn nhẹ nhàng hơn những khung hình trên báo. Cô đẹp một cách bình thản và gần gũi chứ không kiêu sa như ở trên sân khấu. Hà tự nhiên nói cười và tâm sự với Bazaar Việt Nam nhiều điều thú vị.

Diva không phải danh hiệu hướng tới

BAZAAR (BZ): Sự nghiệp bắt đầu khi đã ngoài 30 tuổi, Hà có nghĩ như thế là quá trễ?

PHẠM THU HÀ (PTH): Ngay khi còn là sinh viên, rất nhiều bạn bè thầy cô đã hỏi sao tôi không tham gia các cuộc thi như Sao Mai, Sao Mai Điểm hẹn nhưng tôi có lí lẽ của riêng mình. Tôi muốn mình chín muồi, thực sự trưởng thành về mọi mặt và sẵn sàng bước ra sân khấu lớn khi bắt đầu sự nghiệp. Chắc gì khi tôi tham gia sớm hơn đã có được thành công như ngày hôm nay. Đoạt giải Cống hiến với album đầu tay vẫn là điều khiến tôi tự hào và áp lực về điều mình sẽ phải làm để xứng đáng với sự tin tưởng đó.

BZ: Nhưng người ta vẫn bảo “thầy già con hát trẻ” đó thôi?

PTH: Con đường tôi đi là con đường sẽ theo tôi suốt đời, đó là âm nhạc bán cổ điển. Như NSND Lê Dung chẳng hạn, đến bây giờ mọi người vẫn yêu và tiếc giọng hát của cô. Còn nếu so với những nghệ sĩ hát bán cổ điển thì tuổi của tôi cũng chưa già lắm đâu (cười lớn).

BZ: Bạn sẽ đi theo hình ảnh NSND Lê Dung?

PTH: Tôi chưa thấy một ai có giọng hát đẹp như cô Lê Dung. Tôi luôn ngưỡng mộ hình ảnh người nghệ sĩ chân chính đó. Cô luôn hát những ca khúc tiền chiến, nhạc xưa với một phong thái khác hẳn. Tôi luôn đặt cô ở vị trí là người mình phải học tập và noi theo.

BZ-ca-sy-Pham-Thu-Ha_12_15-3

BZ: Thành công sớm nhưng không phải mọi thứ đều suôn sẻ, tôi nghe đâu đó rằng có những thất vọng của bạn về điều này điều kia, về con người?

PTH: Ngay từ đầu, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh đã chọn cho tôi con đường âm nhạc cổ điển giao thoa (classical- crossover) vì anh nói tôi không hợp với showbiz. Anh chọn cho tôi một con đường ít người đi, bình an và đỡ thị phi hơn. Trên con đường đó, đôi lúc tôi cũng gặp người này người kia, thấy mọi thứ không màu hồng như mình mơ mộng. Nhưng tôi đủ mạnh mẽ để hiểu rằng đó là cuộc sống và đi qua các điều tiếng về mình. Ví dụ như hồi mọi người nói tôi mua giải Cống hiến. Đó là vì báo chí ủng hộ và tôi may mắn do năm đó không có nhiều album ra mắt thị trường. Mặt khác, sự xuất hiện của tôi khá ấn tượng. Thời gian đầu, tôi khóc nhiều lắm vì thực sự chưa quen điều tiếng. Rồi tôi thấy mình phải kiên định, không ai có thể khuất phục được mình. Theo thời gian, tôi đã đi qua tất cả và vui vì mình có nhiều sản phẩm được khán giả đón nhận.

BZ: Còn danh hiệu diva thì sao? Bạn có khao khát danh xưng ấy?

PTH: Trở thành diva là cả một quá trình dài. Các diva trước tôi đã lao động nghệ thuật rất lâu và cống hiến nhiều cho khán giả. Tôi tin chắc không ai tự phong diva cho chính mình cả nên không có khát khao ấy. Tôi hi vọng mọi người gọi và nhớ đến tôi như một ca sỹ đã dẫn đường cho các ca sỹ trẻ hát bán cổ điển. Âm nhạc cổ điển rất đẹp, cái nôi của các dòng âm nhạc khác, học 4 năm trung cấp có thể hát các thể loại pop, ballad nhưng để hát được aria, nhạc kịch thì phải học đại học và cao hơn nữa.

BZ: Lại nghe nói, bạn sắp ra một album với nhạc Phạm Duy? Hà có sợ mình sẽ mang danh “bản sao lỗi của Thái Thanh”?

PTH: Đầu năm 2016 tôi sẽ cho ra mắt đĩa than gồm những ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy hợp tác cùng nhạc sĩ Duy Cường (con trai nhạc sỹ Phạm Duy) giới trong nghề đặt tên là phù thủy hòa âm của Việt Nam. Làm việc cùng anh, tôi biết được lịch sử nhạc phẩm, và cũng may mắn được anh hướng dẫn chi tiết những nốt nhạc, những vòng hòa thanh đúng ý đồ tác giả thật chuẩn. Với đĩa nhạc này, tôi đã hát nhạc Phạm Duy đầy mơ mộng nhưng cũng rất kĩ thuật. Tôi không phủ nhận mình có mang một chút âm hưởng của cô Thái Thanh, nhưng Phạm Thu Hà vẫn là Phạm Thu Hà thôi. Tôi nghĩ ai nghe đĩa nhạc này thì cảm nhận được sự khác nhau và không gán cho tôi những danh xưng như thế.

TÔI ĐÃ TỪ CHỐI SANG MỸ ĐỊNH CƯ VÌ QUÁ YÊU HÀ NỘI. THÀNH PHỐ ĐẸP VÀ NÊN THƠ LUÔN MANG ĐẾN NGUỒN CẢM HỨNG CHO TÔI SỐNG VÀ LÀM NGHỆ THUẬT

Tham vọng lớn nhất là cuộc sống bình an

BZ: Có vẻ như Hà là một người phụ nữ tham vọng, ít nhất trong công việc?

PTH: Anh đã sai. Tôi không thuộc týp phụ nữ tham vọng. Tôi luôn nguyện cầu một cuộc sống bình an và mong muốn mang niềm vui đến cho bạn bè. Trên sân khấu, tôi cố gắng chỉn chu trong trang phục và cách biểu diễn. Còn ngoài đời thường, tôi chân thành và mộc mạc hơn.

BZ: Cầu bình an có phải lý do Hà giấu kín chuyện tình cảm riêng tư?

PTH: Đối với tôi, tình cảm và công việc là hai phạm trù khác nhau. Tôi may mắn có được một người chia sẻ, hiểu được những cố gắng của mình. Tôi ít nói về tình cảm trên truyền thông vì muốn bảo vệ cho cuộc sống của những người xung quanh tôi. Tôi muốn khán giả nhìn nghệ sỹ ở khía cạnh chuyên môn.

BZ-ca-sy-Pham-Thu-Ha_12_15-5

BZ: Phạm Thu Hà khi yêu sẽ như thế nào nhỉ?

PTH: Trong công việc và trên sân khấu, mọi người có thể thấy tôi rất tự tin và mạnh mẽ. Nhưng trong tình cảm, tôi thuộc týp nhẹ nhàng, hơi xấu hổ nhưng yêu chân thành và sâu sắc.

BZ: Ngôi nhà hạnh phúc theo trí tưởng tượng của Hà là?

PTH: Tôi ước mơ ngôi nhà giống như nhà chị Mỹ Linh, có không gian rộng cho trẻ chơi đùa. Tôi thích mời bạn bè đến chơi nhà hai lần mỗi tuần. Tôi thích thiên nhiên bao bọc căn nhà để buổi chiều tối có thể ngắm cây và hoa thư thái.

BZ: Giáng Sinh đã cận kề, bạn sẽ làm gì trong dịp này?

PTH: Giáng Sinh là dịp tôi hẹn hò cùng cô bạn thân từ mẫu giáo. Năm nào chúng tôi cũng đến Hồng Kông để mua sắm và thư giãn. Đi chơi với bạn gái thích hơn đi với đàn ông vì họ hay cản trở niềm vui sướng của mình lắm (cười).

BZ: Xin cảm ơn và chúc bạn ngày càng thành công hơn!

Bài: Nguyễn Hà. Ảnh: Milor Trần

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận