Bae Doona – cơn gió lạ của làng giải trí Hàn

Diễn xuất tài năng và có định hướng phát triển riêng, Bae Doona là làn gió lạ của điện ảnh Hàn Quốc

Bae Doona tham dự sự kiện Louis Vuitton On Stage tại trung tâm Le Bon Marché tháng 10–2015 tại Paris

Sinh ra trong một gia đình giàu có ở Hàn Quốc, Bae Doona đã lựa chọn nối nghiệp mẹ (là một diễn viên sân khấu nổi tiếng). Cô đã chọn theo đuổi dòng phim nghệ thuật và khẳng định được tài năng của mình. Tên tuổi của cô không chỉ dừng lại ở các giải thưởng điện ảnh lớn của Hàn Quốc mà còn vượt ra toàn thế giới. Bae Doona hiện là nữ diễn viên Hàn Quốc được giới hàn lâm ở Hollywood đánh giá cao, nhất là sau vai diễn của cô trong phim Cloud Atlas (Vân đồ) của anh em đạo diễn nhà Wachowski. Cô cũng thuộc top những diễn viên có thu nhập cao nhất nền điện ảnh xứ kim chi.

Tự lực cánh sinh phát triển sự nghiệp

Sự nghiệp của Bae Doona không phải toàn trải thảm hoa hồng. Dù là con gái của một diễn viên nổi tiếng song những kỹ năng về diễn xuất cô đều tự trau dồi và học hỏi. Chia sẻ về thời gian đầu lập nghiệp, nữ diễn viên phim Jupiter Ascending cho biết cô từng gặp nhiều khó khăn trong việc nhập vai. “Mẹ tôi chưa bao giờ dạy tôi các kỹ thuật diễn ngay cả khi tôi cầu xin bà làm việc đó”. Năm 19 tuổi, Bae Doo Na bước vào giới giải trí Hàn Quốc. Cô đã phải tự học hỏi và nhận đóng rất nhiều vai phụ trước khi nhận được vai chính trong phim Take Care of My Cat và dành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại các lễ trao giải trong nước. Cô không chọn những vai diễn hóa thân vào tiểu thư nhà giàu mà sẵn sàng thử sức với nhiều vai diễn khác nhau. Bae Doona được biết đến với những vai bình dân và ghi dấu ấn với những vai khó đòi hỏi diễn xuất nội tâm sâu sắc như Sonmi trong Cloud Atlas, nữ cảnh sát trong A Girl at My Door… Một chi tiết thú vị là khi được nhà Wachowski mời tham gia đóng phim, cô đã tự mình đi đến Chicago để thử vai và sau đó tự đi đến Berlin để tham gia các cảnh quay đầu tiên.

BAZAAR_bae-Doona-11_15-2

Yêu những thử thách

Bae Doona có định hướng phát triển sự nghiệp riêng. Cô lựa chọn những dự án phim sẽ tham gia với các tiêu chí nhất định. “Điều quan trọng nhất với tôi là đạo diễn và những người sẽ tham gia thực hiện bộ phim đó. Tôi khá cầu toàn trong công việc”. Tính thách thức cũng là một trong những ưu tiên khi chọn dự án của cô. “Tôi đi theo bản năng của mình khi chọn một bộ phim, vì vậy không có ranh giới. Tôi muốn đóng những phim có đầy thách thức, thử sức với điều gì mới mẻ, vượt qua những định mức. Tôi yêu những thách thức”, Doona chia sẻ.

Một trong những thử thách lớn nhất mà Bae Doona gặp phải khi đóng phim là cô phải đóng khỏa thân khi mới ngoài hai mươi tuổi. “Khi đó tôi đã rất lo lắng và do dự. Mẹ tôi nói nếu con muốn làm một diễn viên giỏi, con không thể sợ khỏa thân. Và tôi đã làm được điều đó”, cô nhớ lại. Ít người biết rằng tiếng Anh của Bae Doona ở dưới mức trung bình. Khi đến đóng phim Cloud Atlas, cô đã phải đối mặt với việc diễn xuất bằng tiếng Anh và vượt qua nó một cách xuất sắc. Cô dành được nhiều lời khen ngợi từ các ngôi sao lớn trên thế giới như Tom Hanks, Halle Berry…

BAZAAR_bae-Doona-11_15-1

Bài: Nhã Thư. Ảnh: KHCC

 Harper’s Bazaar

Đừng bỏ qua:

Bình luận